Chữa bệnh viêm chân răng bằng thuốc Nam

Bệnh viêm chân răng, hay còn gọi là bệnh lý nha chu. Bệnh này xảy ra do nhiều loại vi khuẩn gây bệnh đặc hiệu phối hợp. Bệnh dễ xuất hiện khi sức đề kháng của cơ thể giảm, có những môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

73672858 Chữa bệnh viêm chân răng bằng thuốc Nam

Nếu sự viêm nhiễm chỉ xảy ra ở vùng nướu, tình trạng này gọi là viêm nướu, nướu sưng, đỏ, đau. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ hết toàn toàn sau khi điều trị. Nếu sự viêm nhiễm lan đến và phá hủy những cấu trúc bên dưới (như: dây chằng, xương ổ răng…) thì tình trạng này gọi là viêm nha chu. Lúc này, ngoài biểu hiện ở nướu, vị trí sang thương có xuất hiện túi nha chu, có hiện tượng tiêu xương ổ răng, lâu ngày sẽ làm răng bị lung lay nếu không điều trị.

Bệnh nha chu thường xảy ra trước hết do những nguyên nhân tại chỗ như: vôi răng, chấn thương khớp cắn do nhồi nhét thức ăn, các khiếm khuyết của nướu và niêm mạc xung quanh răng… Bệnh lý của tủy răng cũng có thể là nguyên nhân cho những sang thương nha chu. Khi mang thai, sự thay đổi hormone cũng làm gia tăng một số vi khuẩn gây viêm nướu. Ngoài ra, theo y văn, viêm nha chu là biểu hiện của một số bệnh hệ thống như: tiểu đường, các rối loạn về máu, các bệnh di truyền: hội chứng downs, một số hội chứng toàn thân…

Việc điều trị bệnh nha chu nên được đánh giá toàn diện, loại trừ những nguyên nhân gây bệnh tại chỗ, và kiểm soát các yếu tố toàn thân. Cần thời gian và sự kiên nhẫn để có thể điều trị ổn định bệnh viêm nha chu. Vì thế, nếu có dấu hiệu bị bệnh, nên đến cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt để điều trị sớm, không nên để bệnh tiến triển nặng.

Chữa viêm quanh răng bằng thuốc Nam

Viêm quanh răng là một bệnh rất hay gặp và có thể chữa bằng các bài thuốc Nam đơn giản, dễ kiếm. Chẳng hạn, bạn có thể hái một nắm hoa cúc tươi giã nát, vắt lấy nước uống mỗi ngày 2-3 lần.

Một số bài thuốc khác:

  • Cây vừng tươi (hoặc khô) một nắm nhỏ đem sắc uống mỗi ngày cho đến khi không đau nữa.
  • Rau sam tươi một nắm, nấu canh ăn hằng ngày.
  • Hạt táo ta đem đốt tồn tính (đốt cháy thành than), sau đó nghiền thành bột để xát vào chân răng.
  • Bạch chỉ 6 g, kim ngân hoa 15 g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần.
  • Thân vỏ cây đại, bỏ vỏ thô ở ngoài, thái thành lát, đem sắc nước để ngậm hằng ngày.
  • Cây cỏ xước một nắm nhỏ, sắc uống hằng ngày.
  • Thạch cao sống 30 g và băng phiến 20 g. Tất cả đem tán bột xát lên chân răng.

BS. Quách Tuấn Vinh, Sức Khỏe & Đời Sống

Bạn thích bài viết này ? Hãy chia sẻ nó :

About member

Speak Your Mind

*

Các thông tin trên website www.rangkhoe.com chỉ mang tính chất tham khảo. 
Mọi chỉ định về điều trị bệnh, sử dụng thuốc cần phải theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.