Răng miệng liên quan đến sức khỏe

rang dep Răng miệng liên quan đến sức khỏeGiáo sư Vương Vĩ Kiện của bệnh viện Nha khoa thuộc trường Đại học Bắc Kinh cho biết: Răng miệng tốt là một phần quan trọng đối với sức khỏe của con người, nếu như răng không được tốt, thì nhất định sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giáo sư Vương Vĩ Kiện cho biết: hiện nay, vấn đề chủ yếu về răng của những người ở độ tuổi trung niên trở lên là thiếu kiến thức vệ sinh răng, ý thức bảo vệ răng không cao, thói quen giữ vệ sinh răng hàm miệng không tốt, rất nhiều người bị viêm chân răng < Đây là nguyên nhân chính khiến những người già răng không được tốt>, số người bị sâu chân răng và ung thư miệng đang có đà tăng lên.

Răng không được tốt, không những khiến nhiều người già cảm thấy không có răng để nhai thì ăn thứ gì cũng mất ngon, nhiều nghiên cứu trong lâm sàng cho thấy, một loại vi rút gây sâu răng nào đó và những chất mà vi rút bài tiết ra, là nhân tố nguy hiểm dẫn đến các chứng bệnh như: bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh đường hô hấp, bệnh phong thấp v.v, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Mục tiêu bảo vệ răng của người già gọi là “8020″, tức cho dù người già 80 tuổi cũng cần có 20 chiếc răng tốt < Không bị lung lay, có thể nhai thức ăn một cách bình thường.

Vì vậy, những người ở độ tuổi trung niên trở lên, nên có thói quen sinh hoạt và giữ vệ sinh răng miệng tốt, để bảo vệ tốt bộ răng. Muốn làm được như vậy, chúng ta cần chú ý những điểm sau đây:

Hàng ngày buổi sáng và buổi tối đều phải đánh răng, buổi tối đánh răng là việc rất quan trọng, đánh răng sau bữa ăn cũng cần phải đề sướng; Đánh răng bằng kem có chất Flo và bàn chải bảo vệ răng để diệt vi trùng, bảo vệ chân răng, tránh sâu răng; Đánh răng phải đúng phương pháp, không nên đánh ngang, để tránh mòn chân răng, tốt nhất mỗi ngày dùng chỉ lược răng một lần cho sạch các kẽ chân răng, nên đề sướng dùng nước thuốc xúc miệng, vì đánh răng chỉ làm sạch được bề mặt của răng, chứ không thể sạch được tất cả các kẽ chân răng, đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến răng. Thỉnh thoảng dùng nước thuốc xúc miệng có tác dụng giữ vệ sinh răng miệng.

Sau khi ăn cơm nên đánh răng giả, trước khi đi ngủ nên tháo những răng giả có thể tháo được ra, rồi ngâm nước sạch, hoặc nước chuyên để ngâm răng. Nên cai thuốc lá và ít uống rượu, ăn uống một cách khoa học, uống nhiều nước để cho miệng đỡ khô. Đối với những người già có bệnh nặng, như lú lẫn, bán thân bất toại, thì người nhà hay hộ lý phải định kỳ đánh răng, xúc miệng cho người bệnh.

Ngoài ra, giữ cho răng được tốt, thì ăn mới ngon miệng và bảo đảm sức khỏe. Răng có tốt, chúng ta mới có thể thưởng thức những mùi vị thơm ngon của thức ăn và nhai kỹ, sẽ có lợi cho cơ thể hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn. Một khi răng không nhai được, thì sẽ không nghiền nát được thức ăn. Trong khi nhai có thể kích thích chức năng của hệ thống trung khu thần kinh và lượng máu lưu thông của bộ não tăng lên, có lợi cho việc tăng cường trí nhớ, phòng ngừa bị lú lẫn.

Do răng của phụ nữ phát triển sớm, mà khi còn trẻ chị em phụ nữ hay ăn vặt, vì vậy, so với nam giới răng của phụ nữ bị hỏng sớm hơn. Giáo sư Vương Vĩ Kiện nhắc nhở, chị em phụ nữ phải hết sức chú ý vệ sinh răng miệng.

Theo Cri

Bạn thích bài viết này ? Hãy chia sẻ nó :

About member

Speak Your Mind

*

Các thông tin trên website www.rangkhoe.com chỉ mang tính chất tham khảo. 
Mọi chỉ định về điều trị bệnh, sử dụng thuốc cần phải theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.