Răng số 8 bị mọc lệch khi nào nên nhổ

Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi, mấy hôm nay đau hàm khó há miệng. Đi khám bác sĩ nói viêm lợi trùm do răng số 8 hàm dưới mọc lệch. Xin quý báo cho tôi lời khuyên?

Nguyễn Thị Quyên (Hà Tĩnh)

Đáp – BS. Trần Mạnh Toàn

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn thường mọc từ tuổi 18 đến 32 vì nó là răng mọc muộn nhất trong tất cả các răng nên khi mọc thường thiếu chỗ nên răng khôn hàm dưới thường mọc lệch về phía răng số 7 hoặc phía má. Biến chứng sớm và cấp tính thường là viêm quanh răng, viêm mô tế bào do lợi trùm.

dentis Răng số 8 bị mọc lệch khi nào nên nhổRăng số 8 bị mọc lệch khi nào nên nhổ

Biểu hiện thường mệt mỏi, sốt, nổi hạch sưng, đau tại chỗ mọc răng, khó há miệng. Nặng hơn má phía răng đau sưng to, có trường hợp sưng lan tỏa lên cả mắt cùng bên và sàn miệng, gây nhiễm khuẩn huyết. Biến chứng muộn là viêm lợi, viêm nha chu gây tiêu xương, túi nha chu ở vùng này còn làm cho răng số 7 lung lay và mất răng số 7 sớm.

Nếu bị lợi trùm thì có thể có chỉ định cắt khi chưa có biến chứng. Nếu răng số 8 mọc lệch về phía má hoặc phía răng số 7 thường có chỉ định nhổ sớm để tránh biến chứng hỏng răng số 7. Vì vậy bạn nên đến khám ở bác sĩ nha khoa, có thể bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim từ đó xem xét có cần nhổ bỏ hay cắt lợi trùm.

Theo sức khỏe đời sống

Bạn thích bài viết này ? Hãy chia sẻ nó :

About member

Speak Your Mind

*

Các thông tin trên website www.rangkhoe.com chỉ mang tính chất tham khảo. 
Mọi chỉ định về điều trị bệnh, sử dụng thuốc cần phải theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.